Nổi bật

Thư Ngỏ: Nhịp Caritas 6
TGP Sài Gòn: Thư Mục Vụ Mùa Chay Và Phục Sinh 2019
TIN GIÁO HỘI TOÀN CẦU: Sứ điệp Mùa Chay 2019 Của ĐTC Phanxicô

Thông báo

 • Published: 26 February 2019

   

  THÔNG BÁO

  V/v Tạm ngưng nhận đăng ký Mổ sứt môi và Hở hàm ếch.

   

  Kính gửi: Quý phụ huynh có nhu cầu mổ sứt môi và hở hàm ếch cho con em và quý vị quan tâm chương trình.

  Kính thưa quý vị,

  Trước hết, Caritas TGP Tp.HCM xin trân trọng ghi nhận sự quan tâm và nối kết của quý vị và của cộng đồng trong việc chung tay chia sẻ thông tin về “Chương trình Mổ sứt môi và Hở hàm ếch” cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Sự quan tâm này đã nói lên tấm lòng yêu thương của quý vị trong việc thực thi yêu thương và bác ái. 

  Kính thưa quý vị,

  Chương trình này gồm nhiều đợt được thực hiện do sự liên kết nhiều thành phần khác nhau, chúng tôi xin chia sẻ một vài nét như sau:

  1. Caritas TGP Tp.HCM là trung gian nối kết giữa các mạnh thường quân, giới y tế, bệnh viện và những hoàn cảnh cần được trợ giúp.
  1. Mỗi đợt thực hiện có khung thời gian, số lượng tiếp nhận được ấn định cụ thể theo từng thời điểm.
  1. Nếu các hoàn cảnh đã đăng ký chưa được giải quyết, chúng tôi sẽ tiếp tục mời đến trong các đợt sau, theo thứ tự đã đăng ký.

  Cụ thể, hiện nay số lượng đăng ký cho đợt này đã đủ nên chúng tôi không thể nhận đăng ký thêm nữa. Việc tiếp tục nhận đăng ký, sẽ được thông báo sau.

  Đối với các hoàn cảnh đã tiếp nhận, chúng tôi sẽ thông báo cụ thể cho từng vị về ngày thực hiện.

  Đối với những hoàn cảnh đã đăng ký nhưng chưa thể giải quyết trong đợt này, chúng tôi cũng sẽ liên lạc và thông báo khi có đợt kế tiếp.

  Rất mong sự yêu thương, thông cảm và hợp tác của quý phụ huynh và cộng đồng. 

  Trân trọng cám ơn và kính chào.

  Lm. Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng

  Giám Đốc Caritas TGP Tp.HCM

 • Published: 29 January 2019

  Các em cũng đã phấn khởi rộn ràng trả lời “Dạ Dzui….” khi nghe Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB hỏi: “Các con ơi, các con có vui không?”

 • Published: 03 December 2018

  Gợi ý mục vụ năm 2019.

Bác Ái Xã Hội

 • Published: 03 May 2018

  Những cái nắm tay, những cái ôm đầy yêu thương của Ngài đã làm cho các cụ tuôn trào những giọt nước mắt đầy hạnh phúc vì cảm nhận được yêu thương.

 • Published: 05 January 2018

  Nữ tu phụ trách Mái ấm Maria Ngọc Hoa cho biết, lý do mái ấm Chí Hòa này được thành lập:do nhu cầu bệnh nhân mỗi ngày tăng, Caritas TGP đã mướn căn nhà này rộng hơn, để thay thế cho mái ấm tại 881/1D đường Cách Mạng Tháng 8, hiện nay mái ấm Chí Hòa có 18 giường, vị trí thoáng mát, sát cạnh nhà thờ giáo xứ Sao Mai, thật nhiều thuận lợi”.  

 • Published: 04 October 2017

  Lúc 10 giờ 20, ngày 01/10/2017, tại mái ấm Hà Đông nghi thức cầu nguyện và làm phép Tượng đài do Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng chủ sự.

Caritas TGP TP.HCM

 • Published: 01 April 2019

  Lời kinh khai mạc đêm Ca nhạc Nhịp Cầu Caritas 6

  Nhịp Cầu Caritas đã nối kết mọi người chúng ta với nhau và nối kết những người đau khổ lại để chia sẻ yêu thương”. Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã chia sẻ như vậy trong đêm ca nhạc gây quỹ bác ái Nhịp Cầu Caritas 6 được tổ chức vào tối ngày 29/03/209, tại Trung tâm Hội nghị Yến tiệc The Adora Center – 431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Published: 29 December 2018

  Hôm nay, cha rất vui khi được đến chung vui với chúng con. Xin chúc chúng con một buổi tối thật vui và một lễ Giáng Sinh tràn đầy hồng ân của Chúa Hài Đồng.”

 • Published: 21 December 2018

  Thánh lễ được cử hành trong bầu khí mọi người sống tâm tình Mùa Vọng, với sự hiện diện của một số bệnh nhân và anh chị em phục vụ tại mái ấm, các hội viên Ban Caritas giáo hạt Chí Hòa, nữ tu Maria Hoàng Ngọc Hoa – Phụ trách Ban Y tế Caritas TGP.

Y Tế

 • Published: 18 March 2019

  Vào lúc 8g00 thứ Bảy, 09.3.2019, tại giáo xứ Từ Đức - giáo hạt Thủ Đức, Ban Y Tế - Caritas TGP. Sài Gòn đã khai mạc khóa Tập Huấn Chăm Sóc Bệnh Nhân do nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa phụ trách.

 • Published: 25 February 2019

  Lời mời gọi, hay đúng hơn là lệnh truyền: “Chính các con hãy cho họ ăn” (Mt 14:16) là sự thôi thúc, là nguồn động lực giúp các y - bác sĩ và những thành viên trong đoàn vượt qua mỏi mệt để giúp đỡ anh chị em hết mức có thể.

 • Published: 28 January 2019

   Trong tình bác ái sẻ chia cùng người nghèo tại vùng Kon Tum, vừa qua Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn đã tổ chức chương trình “Xuân Bác Ái – Yêu Thương 2019” để khám chữa bệnh và tặng quà cho anh chị em đồng bào Sê Đăng tại Giáo xứ KonH'ring - Giáo phận KonTum.

Đào Tạo

 • Published: 18 January 2019

  Trong hai ngày 9 -10/1/2019, Caritas Việt Nam đã tổ chức  khóa tập huấn về kỹ năng truyền thông cho các anh chị chuyên trách của hai ban Khuyết Tật và HIV đến từ 21 Caritas Giáo phận thuộc ba giáo tỉnh Miền Nam, Miền Trung, và Miền Bắc nhằm đem lại kiến thức và kỹ năng thực hành truyền thông cho các nhân viên chuyên trách.

 • Published: 17 July 2018

  Thần khí Chúa đã sai tôi đi. Sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi.

  Sai tôi đến với người nghèo khó. Sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin mừng giải thoát, Thiên Chúa đã cứu tôi,..

 • Published: 14 July 2018

  Ngày 06/07/2018, chương trình tập huấn đợt I của Caritas Sài Gòn với các Thầy Đại Chủng viện (ĐCV) được khép lại sau 5 ngày học tập và chia sẻ của các Thầy ĐCV cùng với Quý giảng viên.

Giáo Dục

 • Published: 07 August 2018

   Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas đã có lời nhắn nhủ với các em học sinh nhận học bổng: “Hôm nay chúng con nhận được phần hỗ trợ học bổng, là nỗ lực của nhiều người đóng góp qua Caritas để gửi đến cho chúng con, đây là phần quà nhỏ hỗ trợ việc học hành và sẽ giúp các con thăng tiến trên con đường học vấn, giúp cha mẹ vơi bớt gánh lo toan, và trong tương lai khi chúng con đã thành đạt, chúng con cũng sẽ giúp lại những người khác nữa”.

 • Published: 03 October 2017

  Sáng ngày 11/09/2017, nữ tu Têrêsa Ngọc Thủy – Phó Giám đốc Caritas Sài Gòn và chị Tự Trang – phụ trách Ban Khuyến học Caritas đã đến thăm và trao phần quà khuyến học đầu năm cho các em học sinh lớp tình thương Giãn Dân, tọa lạc số 2A, đường 13, Khu phố Giãn Dân, Phường Long Bình, Quận 9, Tp.HCM.

 • Published: 25 August 2017

  Trời còn mờ sáng đoàn chúng tôi khởi hành để đi đến vùng đất Cần Giờ cách trung tâm thành phố khoảng 50 km đường bộ. Nơi đây có rất nhiều Giáo Điểm truyền giáo đang hoạt động và là nơi đang thiếu thốn rất nhiều về vật chất, cũng như tinh thần.

Caritas Giáo Hạt- Giáo Xứ

Góc chia sẻ

 • Published: 07 March 2019

  Kính gởi  quý linh mục, quý nam nữ tu sĩ,
  quý thầy đại chủng sinh,
  và toàn thể anh chị em giáo dân trong Tổng giáo phận.

  Anh chị em rất thân mến,

  1. Chúng ta lại bước vào mùa Chay thánh, mùa của sám hối. Trong sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô giúp chúng ta suy niệm tư tưởng của Thánh Phaolô: “Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19). Con cái Thiên Chúa là phẩm giá mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta qua công trình tạo dựng và công trình cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô. Tuy nhiên, ngày nay phẩm giá ấy không ngừng bị đe dọa bởi tội lỗi, nhằm phá vỡ những mối tương quan căn bản của con người: với Thiên Chúa, với tha nhân, và với chính mình. Cùng với thao thức của Đức Thánh Cha, chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em vài điểm thực hành sám hối, hầu có thể đón nhận trọn vẹn niềm vui Phục Sinh, niềm vui của con cái Thiên Chúa:

  2. Sống tư cách con cái Thiên Chúa trong tương quan với chính Thiên Chúa. “Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2Cr 6,2). Trong mùa Chay thánh này, chúng tôi mời gọi anh chị em hãy gia tăng việc lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là bí tích Thống Hối và bí tích Thánh Thể; nhờ đó, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa không chỉ được chữa lành, nhưng còn được nuôi dưỡng và củng cố. Ngoài ra, anh chị em cũng hãy chuyên cần hơn trong việc cầu nguyện, không chỉ cầu nguyện cá nhân, nhưng còn cầu nguyện với gia đình và cộng đoàn. “Cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ thói thờ ngẫu tượng và sự tự mãn của bản thân, giúp ta nhận ra rằng chúng ta cần đến Chúa và lòng thương xót của Người”*. 

  3. Sống tư cách con cái Thiên Chúa trong tương quan với tha nhân. Việc củng cố mối tương quan với Thiên Chúa là Cha đồng thời đòi hỏi chúng ta đón nhận nhau như anh chị em. Để thực hiện điều ấy, chúng tôi khuyến khích anh chị em gia tăng việc bác ái. “Việc thực thi bác ái giúp chúng ta thoát khỏi sự điên cuồng tích trữ mọi thứ cho bản thân […]. Và như thế, chúng ta có thể tái khám phá niềm vui trong chương trình của Thiên Chúa dành cho sáng tạo và cho mỗi người chúng ta, đó là yêu mến Người và anh chị em mình”*. Chúng ta cần thực thi bác ái không chỉ qua việc đón nhận, cảm thông, nâng đỡ những anh chị em đang gặp khó khăn về đời sống vật chất; nhưng còn chú tâm cách đặc biệt đến ba mục tiêu trong định hướng mục vụ năm nay của Tổng giáo phận: đồng hành với giới trẻ, dấn thân loan báo Tin Mừng, và quan tâm đến những gia đình gặp khó khăn.

  4. Sống tư cách con cái Thiên Chúa trong tương quan với chính mình. Noi gương Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, chúng ta cũng sẽ sống mùa hồng ân này trong chay tịnh. Việc chay tịnh giúp chúng ta “từ bỏ cám dỗ ‘ngấu nghiến’ mọi thứ nhằm thỏa mãn lòng khao khát tham lam của mình, và sẵn sàng chịu đau khổ vì tình yêu, là thứ có thể lấp đầy sự trống rỗng trong con tim chúng ta”*. Do vậy, chay tịnh không chỉ được thực thi qua việc tiết chế ăn uống và tiêu xài, nhưng còn trong việc hạn chế sử dụng internet, điện thoại, hay các phương tiện giải trí… để sứ điệp Tin Mừng của Chúa mới có thể lấp đầy con tim khao khát của chúng ta.

  5. Cuối cùng, một việc rất cụ thể để tất cả chúng ta thể hiện tư cách con cái Thiên Chúa của mình trong hoàn cảnh hiện tại của Tổng giáo phận là tiếp tục cộng tác tích cực trong công việc trùng tu Nhà Thờ Chánh Tòa qua lời cầu nguyện cũng như những hy sinh đóng góp vật chất. Đợt quyên góp này sẽ kéo dài từ đầu mùa Chay đến hết mùa Phục Sinh năm nay.

  Ước mong khát vọng sống tư cách con cái Thiên Chúa của chúng ta trong mùa Chay thánh này đem lại hoa trái thật dồi dào, và niềm vui Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô sẽ kiện toàn khát vọng ấy nơi anh chị em.         

  (Đã ký và đóng dấu)
  + Giuse ĐỖ MẠNH HÙNG
  Giám Quản Tông Tòa

  + Louis NGUYỄN ANH TUẤN

  ____________________
  * Trích Sứ Điệp Mùa Chay năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 • Published: 07 March 2019

  Muôn loài thụ tạo những trông ngóng nhìn thấy con cái Thiên Chúa được vinh hiển” (Rm 8,19)

 • Published: 25 February 2019
   
  Những ngày này, người ta ấn tượng với câu nói của chủ cà phê Trung Nguyên: Tiền nhiều để làm gì? Chắc hẳn mỗi người đều có quan niệm khác nhau về tiền bạc. Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa cho chúng ta những góc nhìn thú vị về mối bận tâm này của con người.

Tập San Caritas