Qúy Thầy ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn: Tập Huấn Đợt I Chương Trình Mục Vụ Bác Ái - Hè 2018

Ngày 06/07/2018, chương trình tập huấn đợt I của Caritas Sài Gòn với các Thầy Đại Chủng viện (ĐCV) được khép lại sau 5 ngày học tập và chia sẻ của các Thầy ĐCV cùng với Quý giảng viên.

Ngày 06/07/2018, chương trình tập huấn đợt I của Caritas Sài Gòn với các Thầy Đại Chủng viện (ĐCV) được khép lại sau 5 ngày học tập và chia sẻ của các Thầy ĐCV cùng với Quý giảng viên.

Chương trình tập huấn được chia làm 2 phần. Sau khi kết thúc chương trình 5 ngày tập huấn, các Thầy đã có một ngày gặp gỡ với các vị phụ trách các cơ sở, mái ấm trong địa bàn thành phố và cùng các nữ tu phụ trách trong văn phòng Caritas Sài Gòn. Sau đó, các thầy ra đi để trải nghiệm thực tế tại các mái ấm, các cơ sở và các chương trình của Caritas Sài Gòn.

Tập huấn đợt I với các phần chia sẻ của các Giảng Viên như sau:

Ngày 02/07/2018  

Với chủ đề: “Tổng quan về Caritas”, Cha Giám đốc Vinh Sơn đã thuyết trình về Linh đạo Caritas, tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu của Caritas TGP Sài Gòn. Ngài cũng trích dẫn từ Thông điệp DEUS CARITAS EST- THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU về bổn phận Yêu Thương của người tín hữu: ”Yêu tha nhân, dựa trên nền móng tình yêu Thiên Chúa, là bổn phận trước hết và trên hết của mọi thành phần tín hữu, nhưng đồng thời cũng là trách vụ của toàn thể cộng đoàn Hội thánh ở mọi cấp, từ cộng đoàn nhỏ đến Giáo hội địa phương cho tới cấp Giáo hội hoàn vũ. Trong tư cách một cộng đoàn, Hội thánh phải thực thi bác ái. Và nếu tình yêu muốn cống hiến một phục vụ thích đáng, thì cần phải được tổ chức chu đáo” TCLTY số 20.

Cha cũng đã dùng những ví dụ thực tế trong cuộc sống, hình ảnh của những mảnh đời bất hạnh và những công việc mà Caritas đã và đang thực hiện để minh họa cho bài chia sẻ của mình.

Hình ảnh các Thầy học hỏi tổng quan về Caritas

Ngày 03/07/2018

Tiến sĩ GB. Vũ Nhi Công đã trình bày chủ đề: “Công Tác Bác Ái Xã Hội Tổng Quan Trên Cộng Đồng Dân Cư”. Với kinh nghiệm giảng dạy trong các trường Đại học và một thời gian dài cộng tác với Caritas trong phần đào luyện các thành viên, Thầy Công đã triển khai đề tài một cách sôi nổi và khái quát thế nào là công tác bác ái xã hội, vai trò và sứ vụ của công tác bác ái xã hội trong tổ chức Caritas, một số chức năng của ngành và vận dụng các phương pháp, kỹ năng công tác xã hội vào tình hình thực tế các Giáo xứ hoặc cộng đồng. Bên cạnh đó, Thầy còn cho các học viên các đề tài, tình huống để thảo luận và vận dụng các phương pháp, kiến thức đã học để giải quyết các tình huống và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

 

Hình ảnh các Thầy thảo luận đề tài

Ngày 04/07/2018

Thầy Nhi Công tiếp tục với chủ đề: “Xây Dựng Dự Án Hoạt Động Bác Ái Xã Hội”.

Đề tài đã làm khuấy động không gian hội trường, các học viên người cầm viết, người chia sẻ và người đưa ra những tình huống sẽ gặp... Các thầy xây dựng một dự án với nhiều mức độ khác nhau, nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Qua đó, các thầy hiểu rõ hơn về nhu cầu cần thiết và biết cách sắp xếp, lựa chọn thứ tự ưu tiên các nhu cầu của mỗi đối tượng, hay mỗi nhóm đối tượng có hoàn cảnh khác nhau mà tương lai các thầy sẽ gặp khi ra đi và đến với đàn chiên.

Kết thúc phần thảo luận là phần trình bày bản phác thảo dự án của các thầy. Sau đó, giảng viên đặt ra những câu hỏi, những gợi ý để giúp làm sáng tỏ hơn các dự án của các thầy.

Hình ảnh chia sẻ và trình bày đề tài của các Thầy

Ngày 05/07/2018

Những kỹ năng nói chuyện hằng ngày tưởng chừng như đơn giản, nhưng khi tiếp cận với thân chủ, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các thầy ĐCV đối diện với muôn vàn khó khăn trước các tình huống hoặc hoàn cảnh của mỗi thân chủ.

“Kỹ năng giao tiếp” là đề tài được thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm chia sẻ. Với phần hướng dẫn của giảng viên về “Chín nguyên tắc thân thiện”, các học viên đã có cơ hội để thực hành và tập nhận xét nhau. Chín nguyên tắc thân thiện bổ trợ cho nhau và tất cả đều cần thiết cho mỗi người, nhất là với các thầy ĐCV - những vị mục tử tương lai của Giáo Hội.

Hình ảnh các Thầy học kỹ năng giao tiếp

Ngày 06/07/2018

Ngày thứ 5 trong chương trình tập huấn, các thầy ĐCV được tiếp tục học hỏi về đề tài: “Phương pháp và kỹ năng tiếp cận với thân chủ, nhóm người yếu thế, dễ tổn thương” do Thạc sĩ Trần Ái Mỹ chia sẻ.

Mở đầu phần chia sẻ, giảng viên Ái Mỹ sinh hoạt với các thầy qua các trò chơi hoạt náo, xóa tan những căng thẳng, mệt mỏi. Trò chơi không chỉ tạo bầu khí sôi động, vui tươi, giảng viên còn lồng ghép vào những bài học đáng nhớ. Những hoàn cảnh khó khăn trong đời sống được chia ra thành những nhóm người bị tổn thương khác nhau, nhóm đặc điểm tâm lý khác nhau,…

Hình ảnh các Thầy khởi động trước khi vào ngày chia sẻ thứ 5

Các đề tài thảo luận được các thầy vẽ ra qua sơ đồ sinh thái, hệ thống xã hội con người. Các thầy vận dụng những gì được học trong 4 ngày qua và trình bày đề tài mà nhóm đã thảo luận. Những nguyên tắc và thái độ của mỗi nhân viên xã hội khi đến với cá nhân thân chủ, gia đình thân chủ và ngay cả cộng đồng sống của thân chủ được giảng viên và các thầy chia sẻ và đúc kết thành một bài học có giá trị.

Hình ảnh các thầy thảo luận đề tài 

Nhìn chung, các buổi tập huấn được các giảng viên chuẩn bị và chia sẻ cách thiết thực, và mỗi giảng viên có cách chia sẻ khác nhau. Tất cả quý giảng viên, ban Caritas, các thầy ĐCV đều có chung tiếng nói và ước muốn chung tay giúp đỡ thân chủ, những người có hoàn cảnh khó khăn, những người bị xã hội bỏ rơi, những người kém may mắn không chốn dung thân biết tự vươn lên và sống hạnh phúc.

Thay mặt các thầy ĐCV, ban Caritas Sài Gòn xin chân thành cảm ơn Quý Giảng viên đã hy sinh sức khỏe, thời gian quý báu đến đồng hành và chia sẻ những kinh nghiệm cho các thầy nói riêng và cho Caritas Sài Gòn nói chung. Nguyện xin Chúa đồng hành với các thầy ĐCV trong chương trình mục vụ bác ái hè 2018 và trong suốt con đường mà các thầy đã chọn.

Mời quý độc giả tiếp tục đồng hành với các thầy trong chương trình mục vụ bác ái của Caritas Sài Gòn qua những bài tường thuật kế tiếp - Xin cám ơn!!

Jos Hồng Thuận