Ban Khuyết Tật VÀ HIV Caritas Việt Nam Tổ Chức Khóa Tập Huấn Kỹ Năng Truyền Thông Cho Các Nhân Viên Chuyên Trách

Trong hai ngày 9 -10/1/2019, Caritas Việt Nam đã tổ chức  khóa tập huấn về kỹ năng truyền thông cho các anh chị chuyên trách của hai ban Khuyết Tật và HIV đến từ 21 Caritas Giáo phận thuộc ba giáo tỉnh Miền Nam, Miền Trung, và Miền Bắc nhằm đem lại kiến thức và kỹ năng thực hành truyền thông cho các nhân viên chuyên trách.

 

Bước vào buổi học ngày thứ nhất bằng câu hỏi gợi ý “Làm sao truyền thông giáo dục để thay đổi nhận thức và hành vi của con người?” Làm sao để thay đổi nhận thức và hành vi thì cần có thời gian để thay đổi, thay đổi từ nhận thức, nhưng để đạt được điều đó chúng ta cần chú trọng đến đối tượng được truyền thông, tâm lý lứa tuổi, nhận thức của họ. Sau đó, Giảng viên Martino Trần Tuấn Huy đã cung cấp cho các tham dự viên những kỹ năng và kiến thức cơ bản khi truyền thông. Trong khi truyền thông, việc lồng ghép những trò chơi, câu đố, bài hát, video clip để làm cho buổi truyền thông đạt hiệu quả là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc nêu lên những câu hỏi để cho người được truyền thông thảo luận, trả lời và rút ra bài học cho mình là không thể thiếu trong các buổi truyền thông thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi.

Ngày 10/1/2019, giảng viên tiếp tục cung cấp những kiến thức và lồng ghép thực hành nhiều hơn để có thể ghi nhớ bài học cách sâu sắc và thay đổi hành vi của mình.  Mỗi một trò chơi được rút ra một bài học khác nhau và đưa vào giáo dục thay đổi hành vi tại chỗ. Kiến thức phải đúng, phải dựa trên tính logic của kiến thức và có khoa học để thuyết phục được người nghe. Ví dụ như trò chơi nắm đấm; giảng viên cho tham dự viên bắt cặp với nhau, một người nắm bàn tay lại, người kia phải gỡ từng ngón tay của người bạn mình ra và thay đổi ngược lại. Bài học của trò chơi này là cuộc sống của mỗi người chúng ta luôn có những vấn đề khó khăn. Nắm đấm là một vấn đề khó khăn trong cuộc sống như bệnh tật, kinh tế, con cái… những khó khăn đó mình phải biết cách đối mặt như thế nào, biết sử dụng những kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề đó.  Đó chính là kỹ năng sống của mỗi người chúng ta. Những kỹ năng này Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta, nhưng chúng ta phải biết chọn lựa từng kỹ năng để áp dụng cho từng trường hợp.

Những trò chơi và kiến thức được lồng ghép vào với nhau làm cho các tham dự viên không biết mệt mỏi.  Sau khi đã cung cấp kiến thức và những trò chơi lồng ghép khi truyền thông, giảng viên chia lớp ra thành bốn nhóm nhỏ.  Mỗi nhóm chọn một đề tài để truyền thông, sau đó cả nhóm ngồi lại với nhau để lên kế hoạch cho buổi truyền thông của mình, kiến thức này được cung cấp như thế nào? Dụng cụ để sử dụng cho buổi truyền thông, trò chơi nào được đưa vào, phương pháp nào được sử dụng v.v.

Hai ngày học trôi qua thật nhanh, các tham dự viên ai cũng thấy hài lòng với khoá tập huấn vì lãnh hội được những kiến thức và kỹ năng truyền thông để có thể áp dụng trong công việc của mình khi đi truyền thông. Ước mong sao với những kiến thức có được cùng những kinh nghiệm của riêng mình, các tham dự viên sẽ phục vụ những con người dễ bị tổn thương và mang lại sự bình an cho họ.  

 Xem hình

Nguồn. Caritas Việt Nam