Caritas TGP Sài Gòn - Khám Chữa Bệnh Cho Người Nghèo Tại Kon Tum

 Trong tình bác ái sẻ chia cùng người nghèo tại vùng Kon Tum, vừa qua Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn đã tổ chức chương trình “Xuân Bác Ái – Yêu Thương 2019” để khám chữa bệnh và tặng quà cho anh chị em đồng bào Sê Đăng tại Giáo xứ KonH'ring - Giáo phận KonTum.

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh cho người nghèo tại Kontum

Đây là chương trình Caritas TGP Sài Gòn thực hiện để chia sẻ niềm vui với anh chị em đồng bào dân tộc Sê Đăng trong dịp chuẩn bị đón Mừng Năm Mới 2019; đồng thời là cơ hội tạo sự liên kết giữa Caritas Sài Gòn và Caritas Giáo phận KonTum trong tình bác ái sẻ chia với người nghèo tại vùng KonTum, đó cũng là tinh thần “Liên đới để thăng tiến” được đề ra trong kỳ họp thường niên của Caritas Việt Nam vừa qua.

Tham gia đoàn khám bệnh có sự đồng hành của cha giám đốc Caritas TGP Sài Gòn Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, cha Phêrô Nguyễn Tấn Tới SDB, nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa – Trưởng ban Y tế Caritas TGP – làm trưởng đoàn, cùng các Y Bác sĩ, các hội viên Caritas TGP Sài Gòn, nhân viên Văn phòng Caritas TGP và các tình nguyện viên. Đặc biệt là sự hỗ trợ cộng tác nhiệt tình của cha giám đốc Caritas Giáo phận Kon Tum và các hội viên Caritas nơi đây.

Đoàn khởi hành vào lúc 18g30 ngày 18/01/2019 tại Toà Tổng Giám mục. Trước khi lên đường, tất cả mọi người đã quy tụ lại bên đài Đức Mẹ để cầu nguyện xin Mẹ Maria cùng đồng hành và chúc lành cho hành trình của mọi người được bình an.

Đến 6g00 sáng ngày 19/01/2019, đoàn đến nhà thờ Chính toà Giáo phận KonTum. Tại đây, đoàn khám bệnh Caritas Sài Gòn đã được cha giám đốc và các hội viên Caritas KonTum tiếp đón nồng hậu. Mọi người tranh thủ ăn điểm tâm sáng rồi tiếp tục lên xe đi vào Giáo xứ KonH’ring. Đoạn đường từ nhà thờ Chính toà vào Giáo xứ KonH’ring phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ, mọi người đã dành thời gian này để cầu nguyện và dâng lên Mẹ Maria công việc sắp tới của đoàn, để mọi việc được diễn ra thuận lợi và đẹp ý Chúa.

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh cho người nghèo tại Kontum

Đúng 7g30, đoàn có mặt tại nhà thờ giáo xứ KonH'ring - Giáo phận KonTum. Tất cả mọi người trong đoàn đều rất bất ngờ trước số lượng rất đông anh chị em đồng bào dân tộc Sê Đăng đang chờ đợi để được khám bệnh. Để bà con không phải chờ đợi lâu, đoàn khám bệnh đã khẩn trương vận chuyển, sắp xếp, lắp đặt dụng cụ, y cụ và bố trí công việc cho từng vị trí để nhanh chóng khám bệnh cho người nghèo.

Kế hoạch chương trình thực hiện trong hai ngày 19-20/01/2019, gồm: Khám sức khỏe Nội tổng quát; Mắt; Phụ khoa; Cơ xương khớp; Tai mũi họng; Nhi; Khám chữa răng; Xét nghiệm đường huyết, cholesteron tại chỗ; Siêu âm bụng; Đo điện tâm đồ; và phát thuốc từ thiện, tặng quà anh chị em đồng bào dân tộc Sê Đăng, không phân biệt tôn giáo.

Cảm thương trước những người nghèo đến khám bệnh, giám đốc Caritas TGP Sài Gòn – cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đã cùng chung tay với đoàn khám bệnh để giúp các bệnh nhân đo huyết áp. Sự ân cần dịu dàng của cha đã giúp xoa dịu bớt những đau đớn của người bệnh. Cha gần gũi, lắng nghe và động viên họ, trao cho họ sự bình an và niềm vui trong cuộc sống mưu sinh vất vả này. Chính vì thế mà rất nhiều người đã chờ để được cha đo huyết áp cho, dù họ không biết cha là một linh mục. Cha Vinh Sơn đã có một ngày làm việc vất vả khi đồng hành cùng đoàn, giúp đỡ và chia sẻ với người nghèo trước khi về lại Sài Gòn để giải quyết nhiều công việc khác.

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh cho người nghèo tại Kontum

Đoàn khám bệnh cũng được chứng kiến sự gần gũi thân tình của cha giám đốc Caritas KonTum với bà con nơi đây. Cha ân cần nhắc nhở họ khi xếp hàng lên khám bệnh, cha động viên, tạo không khí vui tươi cho họ khi phải chờ đợi lâu dài, mọi người đã vui vẻ vâng lời cha. Chắc hẳn cha đã mang đến rất nhiều yêu thương cho những người dân nghèo nơi đây nên họ đã yêu mến cha nhiều như vậy.

Tình thương của những vị mục tử nhân hậu như cha giám đốc Caritas Sài Gòn và Caritas KonTum là tấm gương, là sự khích lệ cho những bác sĩ, điều dưỡng, những người làm công việc phục vụ được tốt hơn, chu đáo hơn.

Tuy số lượng người đăng ký khám bệnh rất đông nhưng mọi người xếp hàng rất trật tự, không chen lấn nhau, và còn sẵn lòng nhường cho người khác lên khám bệnh trước. Đó thật là một điều rất ấn tượng đối với những người phục vụ, bởi thế nên ai nấy đều rất vui và làm việc hăng say, và ai cũng mong muốn giúp được càng nhiều người càng tốt.

Tất cả mọi thành viên đoàn đều đã làm việc hết sức mình suốt từ sáng sớm cho đến lúc trăng lên sáng rực. Đến khi trời đã nhá nhem tối, đã có hơn 1000 người được khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà...nhưng vẫn còn một số lượng người đăng ký khám bệnh rất đông. Vì có rất nhiều người đến từ những buôn làng xa xôi, nên đoàn làm việc phải dừng công việc lúc 18h00 để cho người dân về nhà cho kịp trời tối.

Khi người bệnh nhân cuối cùng ra về thì dường như ai cũng đuối sức sau một ngày làm việc cật lực. Tuy vậy, ai cũng thấy vui vì nhiều người được thăm khám bệnh rất chu đáo. Mọi người lại lên đường trở về chỗ nghỉ ngơi để lấy lại sức cho một ngày mai làm việc tiếp, bởi ai cũng biết là còn rất nhiều người chưa được khám bệnh.

Dù đã rất mệt nhưng cộng đoàn đã cùng nhau quy tụ lại ngôi nhà thờ giáo xứ Tân Hương – Giáo phận KonTum để dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, cùng hiệp dâng lên Chúa hy lễ tạ ơn là thành quả của một ngày làm việc vất vả nặng nhọc nhưng đầy ý nghĩa. Ai nấy đều cảm nghiệm được rằng, tất cả là hồng ân Chúa ban.

Ngày 20/01/2019, sau thánh lễ sáng Chúa nhật, mọi người lại tiếp tục trở lại với giáo xứ Kon Hring để tiếp tục chương trình khám bệnh. Khi đoàn đến nơi đã có rất nhiều người đã tập trung chờ đợi. Những ánh mắt đầy hy vọng của những người nghèo đang chờ để được khám bệnh như tiếp thêm năng lượng cho ngày làm việc thứ hai của từng người trong đoàn được hiệu quả hơn.

Trong ngày thứ hai, số lượng bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh khá đông nhưng ít hơn ngày thứ nhất nên cường độ làm việc của đoàn đã được giảm bớt. Mọi người trong đoàn có thêm thời gian để nghe những tâm tình của người nghèo nơi đây.  

Qua những tâm tình chia sẻ với cha chánh xứ Phanxicô Xaviê Lê Tiên, được biết điều kiện sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Hầu như đồng bào Sê Đăng trong giáo xứ Kon Hring không có nương rẫy, nếu có cũng rất ít ỏi. Họ phải đi làm thuê làm mướn cho người Kinh. Thanh niên bỏ học sớm, hầu như chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ thì ra thị trấn, thành phố làm công nhân, làm thuê. Điều kiện sống thấp vì thế ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ.

Số người bị bệnh nặng rất nhiều như cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá, rối loạn tiền đình, suy nhược cơ thể, viêm dạ dày, viêm phế quản, thoái hoá cột sống, nhiễm trùng da, ghẻ ngứa, nhiễm siêu vi, viêm mũi họng, viêm xoang, trẻ em hầu như bị suy dinh dưỡng … Phát hiện một bệnh nhân ung thư mũi, một người bị u bướu giáp, một người bị u xơ tuyến tiền liệt, một người ung thư đại tràng, một người xơ gan… Những bệnh nhân nặng sẽ được Caritas TGP Sài Gòn kết hợp cùng Caritas KonTum hỗ trợ điều trị tại các bệnh viện tại Sài Gòn.

Đoàn khám bệnh kết thúc chương trình lúc 16g00 ngày 20/01/2019, với kết quả là hơn 1650 người được khám bệnh, phát thuốc và nhận quà. Mọi thành viên trong đoàn đã có hai ngày làm việc hết sức mình, nhưng ai nấy đều hạnh phúc vì đã được chia sẻ phần nào khó khăn với người nghèo nơi đây. Niềm hạnh phúc của sự cho đi, của sự trao ban và niềm vui của sự đón nhận đọng lại nơi trái tim của mọi người như một ngọn lửa làm sáng bừng lên tình Chúa và tình người nơi mảnh đất đầy gian khó này.

Caritas TGP Sài Gòn Khám bệnh cho người nghèo tại Kontum

Trước khi ra về, cha Giám đốc Caritas KonTum đã gửi lời cảm ơn tới cha Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn và đoàn khám bệnh đã quan tâm chia sẻ với người nghèo nơi đây, và đã cùng liên đới với Caritas Kon Tum để cùng thăng tiến trong yêu thương và phục vụ người nghèo. Sau đó, đoàn được cha Giám đốc Caritas KonTum, cha chánh xứ Kon H’ring, cha Phêrô Nguyễn Tấn Tới SDB ban phép lành để ra về bình an.

Xin tạ ơn Chúa đã quan phòng mọi sự để mọi việc của đoàn khám bệnh được diễn ra tốt đẹp. Xin tạ ơn hồng ân Chúa ban. Xin cảm ơn tất cả các y bác sĩ, các ân nhân, các cộng tác viên, các tình nguyện viên, đặc biệt là Caritas Kon Tum đã cộng tác giúp đỡ nhiệt tâm để công việc được diễn ra tốt đẹp và đem lại nhiều lợi ích nhất cho người nghèo trong chương trình “Xuân Bác Ái – Yêu Thương 2019” này./.

BTT Caritas TGP Sài Gòn

XEM HÌNH TẠI ĐÂY.

 

Một chút tâm tình của một người tham gia cùng đoàn trong chương trình khám bệnh tại Kon Tum.

Chào Soeur!
Rất vui được cộng tác với Soeur và đoàn Caritas Sài Gòn. Được làm việc
với đoàn, với tinh thần nhiệt tâm của từng thành viên đã cho những Bác sĩ
trẻ của đoàn chúng con rất cảm kích và ngưỡng mộ. Các em là những người
Tôn Giáo bạn nhưng rất ngưỡng mộ tinh thần làm việc của mình, đây cũng
là cơ hội truyền giáo Soeur ạ.


Nguyện xin Thiên Chúa luôn yêu thương ban mọi hồng phúc cho Soeur và
từng thành viên trong đoàn sức khỏe, hạnh phúc trong tình yêu thương
của Ngài.
Con xin gửi Soeur chút tâm tình ..


ĐÊM BUỒN


Qua một ngày lao nhọc
Với bao là bệnh nhân
Vui đem hết tinh thần
Sẻ chia tình nhân thế.

Đêm xuống mình lặng lẽ
Ngẫm suy chuyện cuộc đời
Sao khổ mãi không vơi
Với muôn ngàn thao thức.

Giữa cái thực cái hư
Lợi danh như hảo huyền
Còn gì khi nhắm mắt
Vui sướng thay muộn phiền.

Đêm nay trời lặng yên
Bão giông chừ yên tĩnh
Một mình nơi thanh tịnh
Xua nỗi sầu chơi vơi.

Nhủ lòng tôi với tôi
Cuộc đời là thế đấy
Những gì ta nhìn thấy
Hãy đón nhận vô tư.

Gieo nhân ái mẫu từ
Cho phúc hơn là nhận
Bác ái là vô tận
Đem buồn hóa an nhiên.


Hồng Phúc