Caritas TGP Sài Gòn - Khai Giảng Khóa Tập Huấn Chăm Sóc Bệnh Nhân

Vào lúc 8g00 thứ Bảy, 09.3.2019, tại giáo xứ Từ Đức - giáo hạt Thủ Đức, Ban Y Tế - Caritas TGP. Sài Gòn đã khai mạc khóa Tập Huấn Chăm Sóc Bệnh Nhân do nữ tu Maria Hoàng Thị Ngọc Hoa phụ trách.

 

Khóa học quy tụ 170 tham dự viên, chủ yếu là anh chị em trong giáo hạt Thủ Đức. Chương trình này nhằm hướng dẫn những vấn đề cơ bản về việc chăm sóc sức khỏe, nâng đỡ tinh thần cho người bệnh, qua đó mỗi người cũng biết cách tự chăm lo cho bản thân mình.

Trong ngày đầu tiên của khóa tập huấn, có sự hiện diện của cha Vinh Sơn- giám đốc Caritas Sài Gòn, cha Giuse- chánh xứ Từ Đức – nơi tổ chức khóa học, cha Vinh Sơn- chánh xứ Bình Thọ.

Trong lời khai mạc, cha giám đốc Caritas đã nhắc lại sứ điệp “Thiên Chúa là tình yêu” của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, ngài nhấn mạnh bổn phận của các thành viên Caritas phải có tấm lòng chân thành và chuyên môn cần thiết qua việc được huấn luyện nghiêm túc. Cha mời gọi các tham dự viên tham dự tích cực, để rồi từ đó ra đi phục vụ tha nhân bằng tình thương yêu và sự hiểu biết của mình. Cha cũng cảm ơn quý cha, quý anh chị em giáo xứ Từ Đức đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức khóa tập huấn này.

Cha chánh xứ Từ Đức đáp lời, chào mừng quý cha, ban giảng huấn cũng như các học viên từ khắp nơi quy tụ về đây. Ngài mong mỏi khóa học giúp cho mọi người hiểu rõ, thực hành tốt chuyên môn để có khả năng phục vụ người bệnh bằng tình yêu của Chúa trao gửi.

Kế đến, nữ tu phụ trách đại diện tập thể khóa học cảm ơn quý cha đã hiện diện và động viên mọi người và sau đó phổ biến những điều cần biết của khóa học này; theo đó các tham dự viên sẽ có 04 ngày học trong tháng 3 với những nội dung chính như sau:

- Ngày 09/3/2019: - Tâm lý bệnh nhân và Kỹ năng giao tiếp: Bác sĩ Lê Thị Phương Mai (nguyên Giảng viên ĐHYD Phạm Ngọc Thạch). - Kỹ thuật: Tập vật lý trị liệu và Vị thế của bệnh nhân: Kỹ thuật viên (KTV) Trần Minh Đức (Viện y học cổ truyền).

- Ngày 16/3/2019: - Hỗ trợ tâm linh cho bệnh nhân: Cha Giuse Đỗ Đức Phú (dòng Camelo). - Đột quỵ não và Đánh giá tình trạng chung: Bác sĩ Nguyễn Quang Mạnh (BV American).

- Ngày 23/3/2019: - Dấu hiệu sinh tồn, Kỹ thuật chăm sóc vết loét và Kỹ thuật tắm bệnh tại giường: Điều dưỡng Nguyễn Thị Diệm (Viện tim thành phố).

- Ngày 30/3/2019: - Tiến trình thăm viếng bệnh nhân: Thầy Thắng (dòng Thánh Gioan Thiên Chúa). - Chăm sóc bệnh nhân cuối đời: Cha Antôn Nguyễn Chân Hồng (dòng Thánh Gioan Thiên Chúa). - Kết thúc khóa học và trao Giấy chứng nhận cho các tham dự viên.

Trong buổi học đầu tiên của khóa tập huấn, mọi người được nghe Bác sĩ Lê Thị Phương Mai chia sẻ những kinh nghiệm thực tế rất quý giá, có lợi cho công tác phục vụ mà rất nhiều người đã – đang và sẽ làm cho các bệnh nhân.

Khóa tập huấn năm nay có số lượng tham dự viên rất đông với nhiều độ tuổi và thành phần khác nhau nhưng tất cả có chung một điểm: Nhiệt thành và yêu mến qua việc phục vụ anh chị em đau bệnh.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho khóa tập huấn để từ đây trổ sinh thêm nhiều hoa trái yêu thương giữa người với người, để chúng ta cũng biết chạnh lòng thương và nâng đỡ tha nhân như chính Cha chúng ta là Đấng Giàu Lòng Thương Xót.

Bài viết và hình ảnh: Giu-Phan