Caritas TGP Sài Gòn: Xuân Yêu Thương Cho Trẻ Đường Phố

Các em cũng đã phấn khởi rộn ràng trả lời “Dạ Dzui….” khi nghe Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB hỏi: “Các con ơi, các con có vui không?”

 

Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức Hội chợ Xuân Yêu Thương 2019 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hiện đang sống tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên, số 14 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, Tp.HCM.

Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên hiện nay là nơi cưu mang 90 trẻ em và thiếu niên đường phố. Mỗi em là một hoàn cảnh bị tổn thương khác nhau, có em thì mồ côi lang thang giữa chợ đời, em thì bỏ nhà đi bụi, em thì bị cha mẹ người thân đuổi đi vì mang lại nhiều sui xẻo cho gia đình, và cả những hoàn cảnh lạc mất gia đình…. Hỏi thăm một số em về hoàn cảnh gia đình, câu trả lời nơi các em có vẻ như hờ hững, có em vụt chạy đi sau câu trả lời: “Con không biết”. Các em được giáo dưỡng tại Trung tâm, sáng đến tối, ngày này tiếp nối ngày kia, hầu như các em chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường của trung tâm, thế giới bên ngoài như xa lạ. Các em được học chữ, học nghề. Mỗi tuần một buổi, các tu sĩ nam nữ Dòng Saledieng đến giúp học các kỹ năng và vui chơi bổ ích, được các thầy cô đặt cho mục tiêu hướng tới là trở nên người hữu ích cho xã hội.

Ngày 26/01/2019, lúc 15g00, chương trình Hội Xuân yêu Thương bắt đầu, các em tập trung tại hội trường, để thưởng thức chương trình văn nghệ. Mc Minh Khoa và các thầy Dòng Don Bosco đã làm cho bầu khí hội trường sinh động với những trò chơi và những câu chuyện vui. Các em cũng đã phấn khởi rộn ràng trả lời “Dạ Dzui….” khi nghe Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB hỏi: “Các con ơi, các con có vui không?”. Sau phần khai mạc của Cha Vinh Sơn, các em được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của nhà ảo thuật Thanh Vững, tiết mục múa lân, và những bài hát, bài múa do chính các em trình diễn. Cuối cùng là phần rút lộc Mùa Xuân.

Kết thúc phần văn nghệ, trước khi ra sân thưởng thức ẩm thực và trò chơi, thầy Nguyễn Chính Quyền - phụ trách trung tâm đã nhắc nhở các em rất nhiều về tinh thần kỷ luật. Lúc thì Thầy nhẹ nhàng, lúc thì cương quyết, nhắc nhở các em phong cách sống đẹp, sống tử tế. Bố Quyền, là cách gọi các em dành cho Thầy, một người thầy đã gắn bó với trung tâm hơn 20 năm trong trách nhiệm đào luyện các em nên người.

Tại Hội chợ, các em được tham gia các gian hàng trò chơi do các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, các thầy Dòng Don Bosco phụ trách. Tham gia trò chơi, cứ chơi là có quà, mỗi em được quà là sữa là bánh kẹo. Ôm quà trên tay sao mà vui thế. Bên cạnh các gian hàng trò chơi là các gian hàng ẩm thực. Những món ăn các em được thưởng thức làm các em no căng, có em đã phải la lên “Trời ơi, ăn no quá”. Niềm vui và tiếng cười dòn tan của các em làm cho mọi người cảm thấy vui lây, có lẽ vui nhất vẫn là nữ tu Maria Hoàng Ngọc Hoa, người phụ trách chương trình Hội chợ Xuân.

Hội Xuân kết thúc lúc 18g30. Niềm vui do Caritas và các thầy cô mang lại cho các em trong Hội Xuân, cũng chỉ là một phần nhỏ bù đắp những thiếu hụt lớn mà các em phải cam chịu. Những ngày Xuân các em không được hưởng bầu khí gia đình, thiếu bàn tay cha, không có bàn tay mẹ chăm sóc. Cảm thương lắm những cánh chim non sớm xa rời tổ ấm. Cầu chúc cho các em có gia đình sớm được trở về đoàn tụ, và tất cả các em sớm được đón nhận niềm vui, nếm trải tình thương của những người thân trong bầu khí ấm áp yêu thương tình gia đình.

 

Xem ảnh tại đây

Ban Truyền Thông Caritas Sài Gòn